drive my car ซับไทย

drive my car ซับไทย

drive my car ซับไทย

drive my car ซับไทย ‘Drive My Car’ จากเรื่องสั้น ‘มูราคาไม่’ สู่หนังรางวัลเทศกาลเมืองคานส์ ‘หนังชนโรง’ สัปดาห์ที่ 11 เดือนพฤศจิกายนนี้ มีหนังนอกกระแสที่น่าสนใจมาเข้าฉายให้ชมกันเรื่อง ‘Drive My Car สุดทางรัก’ ภาพยนตร์แนวดราม่าจากญี่ปุ่นผลงาน drive my carซับไทย การเขียนบทและกำกับโดย ริวสุเกะ ฮามากุจิ (Ryûsuke Hamaguchi) ผู้กำกับแบบใหม่ฝีมือรุนแรงของประเทศญี่ปุ่น แสดงนำโดย ฮิเดโตชิ นิชิจิมะ, โทโกะ มิอุระ, เรกะ คิริชิมะ, มาซากิ โอคาดะถึงจะเป็นหนังนอกกระแส แต่ทว่า

ความน่าดึงดูดใจของ Drive My Car

มีเยอะแยะเหลือเกิน ตั้งแต่เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากเรื่องสั้นของนักเขียนชื่อก้องโลกของญี่ปุ่นอย่าง ฮารูกิ มูราคามิ (Haruki Murakami) โดยเรื่อง Drive My Car นี้บรรจุอยู่ในรวมเรื่องสั้นชุด Men Without Women (ชายที่แฟนจากไป) ซึ่งวางแผงเมื่อปี 2014

Drive My Car ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใน ‘เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์’ ปี 2021 ถึง 4 สาขา รวมถึงรางวัลสูงสุดอย่าง ปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และปรากฎว่าสามารถเอารางวัลไปครอบครองได้ 3 สาขา อาทิเช่น บทภาพยนตร์เหมาะสมที่สุด, International Federation of Film Critics’ Prize (FIPRESCI Prize) และรางวัล Ecumenical Jury Prize\Ryusuke Hamaguchi รวมทั้ง Takamasa Oeผู้ด้วยกันเขียนบท Drive My Car แปลงเป็นคนญี่ปุ่น 2 รายแรกที่ได้รางวัล ‘บทภาพยนตร์ดีเลิศ’ จาก ‘เทศกาลหนังเมืองคานส์’ ไปครอบครอง

Drive My Car ยังเป็นตัวแทนญี่ปุ่นเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างแดนเยี่ยมอีกด้วย

‘ริวสุเกะ ฮามากุจิ’ ผู้กำกับวัย 42 ปี ได้รับการสรรเสริญให้เป็น ‘ผู้นำแบบใหม่แห่งแวดวงภาพยนตร์ญี่ปุ่น’ เขาคว้ารางวัลระดับนานาชาติมาครอบครองแล้วมากมายก่ายกอง ตัวอย่างเช่น Silver Bear Grand Jury Prize จากหนังเรื่อง Wheel Of Fortune And Fantasy ในเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลิน แล้วก็ยังเป็นนักเขียนร่วมบทภาพยนตร์ Wife Of A Spy ที่ชนะรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ 2020 อีกด้วยหนังใหม่

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง drive my car ซับไทย

สุดทางรักมาถึงหนึ่งในหนังที่คนเขียนเฝ้ารอรอที่ต้องการจะซื้อตั๋วเข้าไปพิสูจน์ด้วยตาของตัวเองที่สุดในปีนี้อีกหัวข้อ กับหนังดราม่าจัดๆจากประเทศญี่ปุ่นที่ภาพฉาบหน้ามองยังไม่เท่าไหร่ แต่ว่าพอได้ซึบซาบเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดกับเนื้อหนังแล้ว…เปลี่ยนเป็นอารมณ์กัดกินใจลึกเข้าไปเรื่อยนี่เป็น “Drive My Car สุดทางรัก” หนังที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 จากประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งยังคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2021 มาได้ด้วย รวมทั้งวันนี้พวกเราได้ทราบแล้วว่า…เพราะเหตุใดหนังถึงได้รับโอกาสยิ่งใหญ่ครั้งนี้

รีวิวหนัง Drive My Car สุดทางรัก

Drive My Car เกิดเรื่องราวของ ยูซูเกะ ฮาฟูกุ ผู้แสดงและผู้กำกับละครเวทีหนุ่มใหญ่ ที่มีชีวิตแต่งงานแสนสุขกับ โอโตะ คนเขียนบทสาว แต่แล้ววันหนึ่งโอโตะได้เสียชีวิตลงทันทีทันใด ทิ้งเอาไว้เพียงความลับแล้วก็บาดแผล 2 ปีถัดมา ฮาฟูกุยังคงไม่อาจจะเยียวยาจิตใจออก dark world เกม ล่า เต็มเรื่อง จากความสูญเสียได้ drive my car ซับไทย ตกลงใจรับข้อเสนอไปกำกับละครเรื่องหนึ่งในเทศกาลที่ฮิโรชิมา รวมทั้งขับขี่รถเริ่มเดินทางไปเพียงลำพัง ณ ตรงนั้นเขาได้เจอ มิซากิ หญิงสาวเงียบเฉยผู้ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้มาทำงานขับรถให้กับเขา ทั้งคู่ที่แตกต่างในทุกๆด้าน จำเป็นต้องใช้เวลาร่วมกันบนรถสีแดงคันเล็กๆท่ามกลางความอึดอัดตลอดทางเป็นชั่วโมงจากที่ดำเนินการถึงที่พัก โดยหารู้ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนเป็นทั้งสถานที่เผยความลับรวมทั้งเป็นตอนตอนที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง

หนัง drive my car ซับไทย

ผู้กำกับ กับ คนขับคันแดงย่อมเป็นปกติธรรมดาในชีวิตของทุกคนที่จำเป็นต้องพบพานเรื่องที่ไม่ดีทำลายจิตใจ หลายครั้งเกาะรับประทานจนถึงเปลี่ยนเป็นแผลเป็น บางคนบางทีอาจฝังลึกจนถึงรู้สึกว่าเวลาได้เยียวยาจนถึงหายก็ดีแล้ว แม้กระนั้นพอวันดีคืนชั่วช้าสารเลว มีอะไรไปสะกิดเข้าก็อาจพบว่ามันยังไม่หายไป ยังคงเจ็บปวดได้ใหม่อย่างเดิม ซึ่งหนังบางเรื่องก็มานะอย่างยิ่งที่จะถือสิ่งนั้นมาเล่าถึง ราวกับ Drive My Car สุดทางรัก ที่บอกกล่าวมันในอีกมุมนึงมันเกิดเรื่องราวของคนสองคนบนรถยนต์คันเดียวกัน เมื่อหญิงสาวอีกคนได้มาเป็นพนักงานขับรถให้กับชายวัย 47 ที่เป็นผู้กำกับละครเวที ถ้อยคำที่เขาโปรยปรายเอาไว้ “ผมดีอกดีใจนะที่คุณมาเป็นคนขับรถให้ผม” เขาผู้ทุกข์ทนจากความรักที่เขาไม่เคยรู้เรื่อง เธอผู้ล่มสลายจากความหลังที่ไม่เคยมีคนใดกันแน่รับทราบ รวมทั้งเรื่องราวบนรถยนต์สีแดงคันนั้น เมื่ออดีตกาลแล้วก็ความลับของทั้งสองถูกเผย…

เรื่องย่อยูซูเกะ ฮาฟูกุ (ฮิเดโตชิ นิชิจิมะ)

เป็นดาราหนังและผู้กำกับละครเวทีหนุ่มใหญ่ที่มีชีวิตสมรสแสนสุขกับ โอโตะ (เรกะ คิริชิมะ) นักเขียนบทสาว แต่แล้ววันหนึ่งโอโตะเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ทิ้งเอาไว้เพียงความลับรวมทั้งรอยแผลสองปีถัดมา ฮาฟูกุซึ่งยังคงไม่อาจจะแก้ไขจิตใจตัวเองจากความสูญเสียได้ ตัดสินใจรับข้อเสนอไปควบคุมละครเรื่องหนึ่งในเทศกาลที่ฮิโรชิมาและก็ขับขี่รถออกเดินทางไปตามลำพังที่นั่นเขาได้พบ มิซากิ (โทโกะ มิอุระ)

หญิงสาวขรึมผู้ได้รับมอบหมายให้มาทำงานขับรถของเขา drive my car ดูออนไลน์ ทั้งคู่ซึ่งต่างกันในทุกด้านจำต้องใช้เวลาด้วยกันบนรถ SAAB 900สีแดงคันเล็ก โดยหารู้ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนเป็นทั้งยังสถานที่เผยความลับ แล้วก็เป็นตอนในช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิงหนึ่งในสิ่งที่ไม่เอ่ยถึงก็น่าจะมิได้เลยเป็นเรื่องความยาวของตัวหนัง เนื่องจากว่า Drive My Car เป็นหนังดราม่าจัดๆที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเต็มรูปแบบ กินเวลาแทบๆ3 ชั่วโมงเต็มอย่างยิ่งจริงๆ แต่ถึงแม้ว่าหนังจะค่อนข้างจะยาวมากมาย ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ดูหนังที่ค่อนข้างคุ้มตัวไม่เบา เนื่องจากนี่เป็น 3 ชั่วโมงที่ผู้ชมได้ถลำลึกรวมทั้งซับเข้าถึงจำนวนได้อย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอน เหมือนการได้เปิดใจทำความรู้จักคนใหม่ๆเข้ามาในชีวิตตนเองอะไรทำนองนั้น

“เรียวสึเกะ ฮามะกูชิ” เป็นผู้กำกับที่ปฏิบัติภารกิจถ่ายทอดหนังเรื่องนี้ ทั้งกำกับแล้วก็เขียนบทหนังเอง เขาเป็นนักทำหนังที่มีลายเส้นและก็ฝีมือสำหรับเพื่อการเป็น Storyteller ระดับแถวหน้าของประเทศญี่ปุ่น เห็นได้จากผลงานก่อนหน้านี้ของเขา ที่ล้วนแล้วแต่เป็นหนังที่จัดแจงกับความรู้สึกรวมทั้งความนึกคิดของตัวละครหลักๆได้เป็นอย่างดี และเขาก็ยังจับเอาแนวถนัดของเขามาใส่ไว้ภายใน Drive My Car หนังดราม่าที่เลือกใช้กรรมวิธีการเล่าเรื่องด้วยการขับเขยื้อนของยานยนต์เป็นผู้แทนหนังประเด็นนี้พัฒนาปรับเปลี่ยนมาจากเรื่องสั้นของ “ฮารุกิ มูระกาไม่” ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถขยายออกมาได้เป็นเรื่องยาวรวมทั้งยิ่งใหญ่เพียงดี และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า

Drive My Car เป็นหนังที่มีส่วนประกอบต่างๆ

ทั้ง Pacing และ Segment ที่แทบจะสมบูรณ์แบบอย่างยิ่งจริงๆ และหนังก็ยังถือได้ว่าเป็นหนังที่มีบทภาพยนตร์เข้าขั้นดีเยี่ยมที่สุดใช้ได้ที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยก็ว่าได้บทหนังเรื่องนี้ ที่ เรียวสึเกะ ฮามะกูชิ ได้บากบั่นถ่ายทอดออกมานั้น มีนัยยะสำคัญตั้งแต่ฉากแรกเริ่มของหนังไปถึงฉากสุดท้าย จากองค์ประกอบเรื่องราวเพียงแต่หย่อมเดียว เขาสามารถแผ่กระจายและเกลี่ยเรื่องราวออกไปได้อย่างอิมแพค โดยเว้นเสียแต่ที่หนังจะใช้การขับเคลื่อนยานยนต์มาช่วยในการพัฒนาผู้แสดงแล้ว ยังได้จับเอาการเดินเรื่องเคล้ากับบทละครเวทีมาเสริมความหนักแน่นให้ตัวเรื่องเข้าไปอีก

รีวิวหนัง สุดทางรัก

เห็นหนังที่มีความยาวระดับ 2 ชั่วโมง 59 นาที อย่างงี้ คนดูก็อาจนึกแขยงในใจ หนังอะไรกัน ยาวตั้ง 3 ชั่วโมง แต่เมื่อได้เข้าไปมองเองจึงพบว่า หากแม้ตัวหนังจะเดินไปอย่างไม่รีบร้อน แม้กระนั้นก็มีอะไรให้เล่า ให้เรานั่งฟังบทสนทนา นั่งมองชีวิตที่คล้ายเป็นสมุดบันทึกเล่มดก บรรจงเขียนบรรยายทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่พบเจอมา ในแต่ละวัน ทุกวัน ให้เราซับเริ่มต้นมันเกิดเรื่องคู่ครองคู่หนึ่งที่ดูเหมือนจะอบอุ่นมีความสุข คนหนึ่งเป็นมือเขียนบท อีกคนเป็นมือกำกับ แต่ก็ลงมือแสดงเองด้วยนะ ทั้งคู่คนแฮปปี้กับการปั้นเรื่องราวแม้ร่างกายจะยังแก้ผ้าอยู่บนเตียงนอน แต่ว่าโน่นเป็นเพียงภาพความทรงจำ ข้างหลังเขาได้เจอกับเรื่องลับของคุณที่โคตรช็อกเข้าโดยบังเอิญ วันถัดมา ก็พบว่าคุณเสียชีวิตและจากเขาไปไกลโดย

สรุปแล้ว

ก็ไม่รู้เรื่องสึกแปลกใจอะไรที่ Drive My Car จะได้เป็นผู้แทนส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์จากญี่ปุ่นในปีนี้ เพราะว่าหลายๆส่วนประกอบเหมาะสมอย่างดีเยี่ยม รวมทั้งคงจะบอกได้เลยว่านี่เป็นเยี่ยมในหนังที่ดีเยี่ยมที่สุดในรอบปีนี้เท่าที่ดูหนังหลายๆเรื่องมา บทหนังที่กัดประทับใจรวมทั้งเข้าถึงในหลายๆส่วนที่ส่งเสริมตัวหนังได้เป็นอย่างดี ได้ทำให้หนังเข้าใกล้ความสมูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปเรื่อยนี่จึงเป็นหนังความยาม 3 ชั่วโมงที่บางทีก็อาจจะดูนาน แต่ว่าเต็มไปด้วยอนุภาพพลังที่ยิ่งใหญ่อย่างยิ่ง

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

สมัครสมาชิก ID LINE : @viewbet369

aleramos