หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง Seoul Vibe – เบียวไม่สู้บู๊ไม่ซิ่ง ไม่ Fast ไม่ Furious เก็บไว้มองแก้เครียดเพียงพอไหว

หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง

หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง พูดได้ว่าแวดวงเอ็นเตอร์เทนเมนต์ของประเทศเกาหลียังคงเสิร์ฟ Vibe ทางเรโทร (Retro) ออกมาให้ชาวโลกได้ทดลองลิ้มชิมรสกันอยู่เรื่อยครับผม มีทุกแนวจริงๆปัจจุบันก็มีแนวแอ็กชันอาชญากรรมไล่ล่า ที่มีแบ็กกราวนด์ย้อนไปในสมัย 80’s อย่าง ‘Seoul Vibe’ หรือ ‘ซิ่งทะลุโซล’ ประเด็นนี้ล่ะขอรับ ตัวหนังเคลมว่าเป็นหนังระดับบล็อกบัสเตอร์ที่ทุ่มทุนสร้าง รวมทั้งขนดาราหัวแถวของประเทศเกาหลีใต้มาแบบชูแพ็ก ทั้งยัง ยูอาอิน (Yoo Ah-in) จาก ‘Voice of Silence’ (2020), โกคยองพโย (Go Kyung-Pyo) แล้วก็ คิมซองกยุยงน (Kim Sung-Kyun) จาก ‘Reply 1988’ (2015–2016), พัคจูฮยอน (Park Ju-hyun), องซองอู (Seong-wu Ong), อีคยูฮยอง (Kyoo-hyung Lee), รวมทั้ง มุนโซรี (Moon So-ri) ฯลฯ

อย่างที่เกริ่นไปว่า ตัวประเด็นนั้นเกิดเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ประเทศเกาหลีใต้กำลังเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งกีฬาโอลิมปิกหน้าร้อนในกรุงโซลในปี 1988 (Seoul 1988) สายตาของคนประเทศเกาหลีใต้ทุกคู่กำลังจ้องไปที่วันเปิดการประลองโอลิมปิกหนแรกของประเทศ เวลาที่กลุ่มอาชญากรรมใต้ดิน ที่นำโดย ประธานคังอินซุก (Moon So-ri) รวมทั้ง อีฮยอนกยูน (Kim Sung-Kyun) ทหารมือขวาคนรู้จักมักคุ้น กำลังคิดแผนลักลอบขนเงินแบบลับๆอัยการอันพยองอุค (Oh Jung-Se) ก็เลยอยากได้ที่จะสึบหาข้อมูลเพื่อจับตัวบุคคลสำคัญระดับวีไอพีในคดีข้อกล่าวหาฟอกเงินระดับประเทศ

อัยการอันเลยจะต้องบังคับให้ พักทงอุค (Yoo Ah-in) นักดริฟต์มือชั้นยอดผู้ยึดมั่นใน American Dream แล้วก็ต้องการย้ายไปอยู่สหรัฐฯ, จอห์น วู (Go Kyung-Pyo) นักจัดรายการวิทยุนักไม่กซ์เทปประจำกลุ่ม, พกนัม (Kyoo-hyung Lee) นักนำทางชาญฉลาด, ยุยงนฮี (Park Ju-hyun) สาวนักบิดผู้มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการปลอมตัว แล้วก็ จุนกี (Seong-wu Ong) ช่างซ่อมรถอัจฉริยะ สถานที่รวมตัวเป็นกลุ่ม ‘ซางกเยป่าดงซูพรีม’ (Sangyedong Supreme) เข้าไปสมัครทำงานขับรถขนเงิน และก็ปฏิบัติภารกิจเป็นสาย  ซิ่งลอบเอาหลักฐานออกมาเปิดเผยให้ได้ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการลบความผิดพลาดของพวกเขาเอง

ลำพังอ่านแม้กระนั้นเรื่องย่อ น่าจะตะหงิดแล้วใช่ไหมขอรับว่าเพราะเหตุไรมันคุ้นๆไม่ผิดเลยครับผมหากจะตะหงิดๆว่ามันช่างคล้ายกับ หนังแนวแอ็กชันโจรกรรมรถยนต์ซิ่งในแบบหนังแฟรนไชส์ ‘Fast & Furious’ ซะอย่างมาก ถ้าหากเป็นแฟนหนังเชื้อสาย Fast จะจับทางได้แน่ๆว่า นี่มันพล็อตหนัง ‘2 Fast 2 Furious’ (2003) ชัดๆแต่ว่าจะพูดว่าลอกมาเลยก็คงจะไม่ใช่ เนื่องจากว่าตัวหนังก็ยังมีเส้นเรื่องของตนเองสำหรับการพรีเซนเทชั่นแบบ แอ็กชัน – คอมเมดี้ ย้ำขายขำ รวมทั้งหุ้มห่อด้วยบรรยากาศแบบเรโทร มากยิ่งกว่าจะเป็นหนังซีเรียสแอ็กชันบู๊ระห่ำแตกอะไรขนาดนั้น

ความน่าดึงดูดใจที่สุดของหนังประเด็นนี้สำหรับผู้เขึยน คงจะคือเรื่องของการเอาบรรยากาศเรโทรของประเทศเกาหลีใต้ในปี 1988 ของประเทศเกาหลีใต้มานำเสนอได้อย่างน่าดึงดูดมากมายๆนี่แหละขอรับ น่าดึงดูดตรงที่มิได้เพียงแค่เอาเรื่องราวไปใส่กับช่วงและก็เรื่องราวจริงแบบเปลือกๆแต่ว่าตัวหนังเลือกที่จะจับเอาบรรยากาศ (Vibe) ของคนภายในกรุงโซลเวลานั้นมาใช้จริงๆอีกทั้งบรรยากาศโอลิมปิกฟีเวอร์ของคนประเทศเกาหลีใต้ที่เกิดขึ้นข้างหลังการจบของรัฐบาลเผด็จการทหาร เพียงพอแนวความคิดระบบประชาธิปไตยชื่นบาน Pop Culture จากตะวันตกแล้วก็แนวความคิดลัทธิเสรีนิยม American Dream ก็ติดตามมา หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง

หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง ช็อก! Christian Bale ลั่น ต้องการปลดเกษียณจากการเป็นดาราขณะนี้เลย

ดาราหนังผู้เคยเล่นบทเป็นตัวร้ายใน ‘Thor: Love and Thunder’ อย่าง คริสเตียน เบล (Christian Bale) ได้ออกมาระบายความรู้สึกเกี่ยวกับอาชีพผู้แสดงของเขาว่า เขาต้องการเกษียณอายุออกมาจากการเป็นดารา เพราะว่าเขาแฮปปี้สำหรับในการทำอันอื่นที่ไม่ใช่การแสดงและก็จะขอบพระคุณหากเกษียณอายุได้ในตอนนี้เลย

เบลให้สัมภาษณ์กับ GQ เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า “หากเกษียณอายุได้เวลานี้ ผมจะยินดีเป็นอย่างมากเลย ผมคิดมาตลอดเลยว่า ‘เมื่อไรประเด็นนี้จะจบลง? มันจะต้องจบลงได้เสียคราว’ ผมมักจะทำสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับการถ่ายหนัง รวมทั้งผมพบว่าตนเองเป็นสุขมากมายที่ไม่ต้องแต่งตัวและไม่จำต้องแสร้งเป็นตัวตนคนอื่นๆ (บทผู้แสดง) เป็นระยะเวลานาน”

“มันตรงเวลายาวนานหลายปี ที่ผมรู้สึกเศร้า คุณทราบไหม ผมมิได้อยู่ในรูปภาพหลอกตาเกี่ยวกับความเป็นจริงที่ว่า เหตุผลเดียวที่ผมได้รับความพึงพอใจหรือคิดว่ามีสาระในโลกนี้ เป็นเมื่อผมแกล้งเป็นตัวตนอื่น (บทผู้แสดง) ที่ไม่ใช่ตัวตนตนเองใช่ไหม โน่นเป็นเหตุผลที่การสัมภาษณ์ เป็นสิ่งที่แปลกเนื่องจากว่าผมถูกใจมัน ประเดี๋ยวก่อนนะ บอกแบบงี้ ผมจะว่างงานเอาน่ะสิ”

หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง โดยเหตุผลที่เบลบอกแบบนี้เป็นเพราะ เบลในอดีตกาลนั้นเข้าแวดวงผู้แสดงมาตั้งแต่อายุ 11 ในเรื่อง ‘Empire of the Sun’ ภายหลังที่เขาสวมบทบาทนี้ไปจนได้มีชื่อ เขาก็ใส่ใจได้ถึงข้อเท็จจริงว่า รายได้จากการแสดงของเขามากพอที่จะชุบเลี้ยงครอบครัวได้ ก็เลยไม่มีวันเลือกที่จะรับบทบาทดาราหนังถัดไป เพื่อหาเลี้ยงตัว

ท้ายที่สุดสิ่งที่เบลอยากจะสื่อให้พวกเราได้รู้เป็น ตั้งแต่ที่เขาเข้าแวดวงดาราหนังมา ผู้คนบางทีอาจมิได้ทราบเลยว่าตัวตนจริงๆของเขานั้นเป็นคนยังไง จากที่เขาแสดงมาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ผู้คนจำบทนักแสดงที่เขาแสดง มากยิ่งกว่าตัวตนที่เขาเป็นอยู่จริงๆก็บางทีอาจเป็นไปได้ หวยยี่กี

สยดสยองแรงเกินคาด : ‘Smile’ ติดอันดับ 1 บ็อกซ์สถานที่ทำงานสหรัฐอเมริกา 2 อาทิตย์ซ้อน

‘Smile’ ภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มเล็กของ Paramount Pictures สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการต่อว่าดชั้นที่ 1 บนตารางบ็อกซ์สถานที่ทำงานสหรัฐอเมริกา! เป็นอาทิตย์ที่ 2 ต่อเนื่องกัน โดยการทำรายได้เพิ่มไปอีก 17.6 ล้านเหรียญ (ราวๆ 660 ล้านบาท) ซึ่งต่ำลง 22% จากอาทิตย์แรกที่เปิดตัวด้วยรายได้มากถึง 22.6 ล้านเหรียญ (ราวๆ 850 ล้านบาท)! หนังเกาหลี พากย์ไทย เต็มเรื่อง

โน่นมีผลทำให้ ‘Smile’ ทำรายได้รวมในสหรัฐอเมริกา ไป 49.9 ล้านเหรียญ (ราว 1,900 ล้านบาท) ส่วนรายได้ทั้งโลกนั้นอยู่ที่! 89.9 ล้านเหรียญ (ราว 3,400 ล้านบาท) จากทุนสร้างเพียงแต่ 17 ล้านเหรียญ (ราว 640 ล้านบาท)!

ชั้นที่ 2 เป็นของ ‘Lyle, Lyle, Crocodile’ ภาพยนตร์ฟีลกูดที่ดัดแปลงแก้ไขจากวรรณกรรมเยาวชนในชื่อเดียวกันของ! เบอร์ทุ่งนาร์ด เวเบอร์ (Bernard Waber) เกี่ยวกับเรื่องราวของตะไข้ที่อาศัยอยู่ในนครนิวยอร์กซึ่งชอบพอการร้องเพลงรวมทั้งอาบน้ำในอ่าง และก็ได้เปลี่ยนเป็นเพื่อนเกลอของเด็กผู้ชายที่เพิ่งจะย้ายเข้าเมืองมาใหม่ !

‘Lyle, Lyle, Crocodile’ ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกไป 11.5 ล้านเหรียญ (โดยประมาณ 430 ล้านบาท)! ซึ่งดูแล้วน่าเป็นห่วงมากมายถ้าเกิดไตร่ตรองจากทุนสร้างที่สูงถึง 50 ล้านเหรียญ (ราวๆ 1,900 ล้านบาท) เนื่องมาจากน้อยกว่ารายได้เปิดตัวของภาพยนตร์ฟีลกู้ดที่ปรับเปลี่ยนจากวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกที่ผ่านมาอย่าง! ‘Clifford the Big Red Dog’ ที่ทำไป 16.6 ล้านเหรียญ แล้วก็ทำรายได้รวมทั้งโลกในสุดท้ายไป 107 ล้านเหรียญ (ราวๆ 4,040 ล้านบาท)!

และก็ชั้นที่ 3 โน่น เป็นของ ‘Amsterdam’ ซึ่งทำรายได้เปิดตัวไปเพียงแค่ 6.5 ล้านเหรียญ (ราว 245 ล้านบาท) และก็ทำรายได้รวมทั่วทั้งโลกไป 10 ล้านเหรียญ (ราวๆ 377 ล้านบาท)