the matrix 4 resurrection

the matrix 4 resurrection

the matrix 4 resurrection

the matrix 4 resurrection นั่นเลยทำให้หนังครึ่งแรกเต็มไปด้วยบทพูดที่จะต้องปูทั้งอาชีพของนีโอที่เป็นคนออกแบบเกมและก็ชีวิตใหม่ของทรินิตี รวมถึงต้นเหตุของเหล่ากรุ๊ปกบฏใหม่ที่มีนีโอเป็นไอดอล รวมไปถึงต้นเหตุของมอร์เฟียสคนใหม่ที่หนังให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 ล้อเลียนแอ็กติงของ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น (Laurence Fishburne) อย่างลำพองเลย จำเป็นต้องเดินหน้าด้วยความเร็วเสมือนรถติดบนทางด่วนที่มองเห็นจุดหมายปลายทางข้างหน้าไปไหนไม่ได้

แถมยังมีฟุตเทจหนังไตรภาคแรกมาตอกย้ำอีกว่าบทหนังที่พากเพียรคงไว้ทั้งยังปรัชญา ความเป็นแอ็กชันไซไฟ หรือฉากโชว์กังฟูยังไม่อาจเทียบกับหนัง 3 ภาคแรกได้เลยนั่นเลยทำให้หนังครึ่งแรกเต็มไปด้วยบทสนทนาที่จะต้องปูทั้งยังอาชีพของนีโอที่เป็นคนออกแบบเกมรวมทั้งชีวิตใหม่ของทรินิตี รวมไปถึงที่มาของเหล่ากลุ่มกบฏใหม่ที่มีนีโอเป็นไอดอล รวมไปถึงต้นเหตุของมอร์เฟียสคนใหม่ที่หนังให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 ล้อเลียนแอ็กแย้งของ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น (Laurence Fishburne)

อย่างหุนหันพลันแล่นเลย จำเป็นต้องเดินหน้าด้วยความเร็ว the matrix4 resurrection เหมือนรถติดบนทางด่วนที่มองเห็นจุดหมายด้านหน้าไปไหนไม่ได้ แถมยังมีฟุตเทจหนังไตรภาคแรกมาตอกย้ำซ้ำเติมอีกว่าบทหนังที่เพียรพยายามทรงไว้อีกทั้งปรัชญา ความเป็นแอ็กชันไซไฟ หรือฉากโชว์กังฟูยังไม่อาจเทียบเคียงกับหนัง 3 ภาคแรกได้เลยโน่นเลยทำให้หนังครึ่งแรกเต็มไปด้วยบทสำหรับพูดที่จะจำต้องปูอีกทั้งอาชีพของนีโอที่เป็นคนออกแบบเกมรวมทั้งชีวิตใหม่ของทรินิตี

รวมไปถึงสิ่งที่ทำให้เกิดเหล่ากรุ๊ปกบฏใหม่ที่มีนีโอเป็นไอดอล รวมถึงสาเหตุของมอร์เฟียสคนใหม่ที่หนังให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่2 ล้อเลียนแอ็กแย้งของ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น (Laurence Fishburne) อย่างลำพองเลย จำต้องเดินหน้าด้วยความเร็วราวกับรถติดบนทางด่วนที่มองเห็นจุดมุ่งหมายด้านหน้าไปไหนไม่ได้ แถมยังมีฟุตเทจหนังสามภาคแรกมาตอกย้ำซ้ำเติมอีกว่าบทหนังที่เพียรพยายามคงไว้อีกทั้งปรัชญา ความเป็นแอ็กชันไซไฟ หรือฉากโชว์กังฟูยังไม่อาจเปรียบเทียบกับหนัง 3ภาคแรกได้เลย

มาเริ่มมองเอาจริงเอาจังอีกครั้งตอนภาค 2 กับ 3 จะเข้าโรง เพียงพอโตขึ้นสามารถรับสารได้เยอะขึ้นเรื่อยๆเลยสามารถดู The Matrix เป็นหนังได้มากกว่าเดิม ซึมลึกได้มากกว่าเดิม ถึงแบบงั้นผมก็ยังมีความคิดว่าถูกใจมันในฐานะหนังแอคชั่นเสียมากกว่าความเป็นหนังที่ลุ่มลึกในด้านปรัชญา และไม่แปลกเลยว่าภาค Revolutions จะเป็นภาคที่ผมดูบ่อยมากสุดจนถึงเกือบจะท่องบทพากย์ไทยได้เลย

MATRIX PART 4 ตกลงจะเป็น REBOOT หรือ REMAKE?

ตอนแรกหลังมีการประกาศว่าจะมีการเดินหน้าโปรเจกต์นี้ เหล่าสาวกรวมทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์ส่วนใหญ่มองว่า เนื้อเรื่องของภาค 4 น่าจะเป็นการ REBOOT (เปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวละครนิดหน่อย) มากกว่าการ REMAKE (กลับไปกระทำตามเนื้อเรื่องเดิม)

แต่ หลัง ‘แซค เพนน์’ (ZAK PENN) ผู้เขียนบทมือทองคำ ผู้อยู่เบื้องหลังหนัง VIRTUAL REALITY สุดลึกล้ำ สำหรับคู่รักยุค 80 “READY PLAYER ONE” จักรวาล “TRANSFORMERS” และก็อีกกระบุงโกยในสารพัดสารพันโปรเจกต์ของ MARVEL ซึ่งเป็นผู้ได้รับมอบหมายให้เข้ามาปฏิบัติภารกิจ THE ARCHITECT ในโลกที่มีเพียงแค่เลข 0 กับเลข 1 ครั้งใหม่นี้ ได้เคยทวีตข้อความยืนยันแล้วว่า รายละเอียดในภาคที่ 4 จะไม่เป็นทั้งการ REBOOT หรือ REMAKE ของ THE MATRIX SERIES แม้กระนั้นจะเป็นการเดินหน้า ‘รายละเอียด’ ต่อจากภาคปัจจุบันเป็นTHE MATRIX RELOADED เมื่อ 17 ปีที่แล้วไปเลย!

นอกนั้นตัวเรื่องยังบากบั่นกล่าวอ้างความเป็นปรัชญาของสามภาคก่อนมาไว้ในภาคใหม่ ผ่านบทสำหรับพูดของนักแสดงที่เสียดสีตัวเองว่าเดอะเมทริกซ์มีดีเนื่องจากว่ามีตรงนี้ผสมกับฉากแอ็กชั่น the matrix 4 resurrection ซึ่งก็เป็นความจริงในไตรภาคก่อน แม้กระนั้นพอมาในภาคนี้ปรัชญาที่ว่ากลับแทบจะไม่ทราบสึกหรือสัมผัสได้เลย ถึงแม้ในช่วงแรกเรื่องราวจะพากเพียรทำเสมือนการเล่าโลกซ้อนโลกกัน 3 ชั้น ด้วยการให้มิสเตอร์แอนเดอร์สัน (ชื่อนีโอก่อนตื่น) เป็นนักสร้างเกมที่มีผลของโลกจากเกมที่ชื่อว่า เดอะ เมทริกซ์ เล่าเรื่องราวตัวเขาเองลงในวิดีโอเกมกระทั่งเลื่องลือ มีออกมาแล้ว 3 ภาค และบริษัทเกมบากบั่นให้เขาสร้างภาค 4 ภาคต่อที่เหมือนเป็นการล้อภาพยนตร์ประเด็นนี้ไปในตัว

อืม…ว่าแต่…มันจะถัดไปได้ยังไงหว่า? …SPOILER ALERT! (เสียงเตือนดังอื้ออึงโปรดเอามืออุดหูประกอบ) ทั้งหมดที่ว่านั้นมีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า ในภาคที่ 4 นี้ จะมีเรื่องราวที่เชื่อมโยงถึงชีวิตในวัยหนุ่มของ ‘มอร์เฟียส’ (MORPHEUS) ตัวละครสำคัญ คนชักนำ ‘ผู้แสดงนำชายของเรา’ เข้าสู่แวดวงกังฟูฟัดกับเครื่องจักรด้วยนะ…ทราบยัง? แล้วจะทำยังไงให้ THE NEW MATRIX เสียบปลั๊กไฟฟ้าเชื่อมโยงกับ THE ORIGINAL TRILOGY ได้? พื้นฐาน มีเสียง(ร่ำลือ) ว่า

ในภาคที่ 4 นี้ บางครั้งก็อาจจะเป็น PREQUEL (ภาคแยก) จาก THE ORIGINAL TRILOGY โดยจะเป็นการเล่าเรื่องในตอนวัยชายหนุ่มของ ‘มอร์เฟียส’ (MORPHEUS) นักแสดงสำคัญคนชักนำ ‘ดารานำชายของเรา’ ไปสู่แวดวงกังฟูฟัดกับเครื่องจักร โดยน่าจะเป็นเหตุในช่วงก่อนที่ ‘มอร์เฟียส’ จะเผยตัวในภาคแรกราว 10 ปี เมื่อกลับไปทิ่มปลั๊กไฟครั้งใหม่จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

หลังการประกาศถึงการ COMEBACK อย่างเป็นทางการจากสตูดิโอวอร์เนอร์ บราเธอส์ (Warner Bros.) เมื่อส.ค. ปี2019 สิ่งที่สามารถยืนยันได้จนกระทั่งในวินาทีนี้หมายถึง‘ลาน่า วาชอว์สกี’ (Lana Wachowski) หนึ่งในสองผู้ที่ทำคลอด FRANCHISE ร่วมกับ (อดีตน้องชาย ‘แอนดี วาชอว์สกี’) …? ยังคงปฏิบัติภารกิจทั้งเขียนบทแล้วก็ดูแลได้แก่เดิม

อืม มาถึงบรรทัดนี้…ประเดี๋ยวสาวกรุ่นเก่าจะมึนกับ ‘ชื่อ’ ผู้กำกับและก็คำว่า ‘สมัยก่อนน้องชาย’ บนบรรทัดก่อน

คือ อย่างงี้…อย่างที่เราท่องกันมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนว่า FRANCHISE THE MATRIX เกิดขึ้นได้เพราะฝีมือญาติพี่น้องเครือญาติวาชอว์สกี คือ ‘แลร์ปรี่แล้วก็แอนดี วาชอว์สกี’ แม้กระนั้นมูลเหตุที่จู่ๆไฉนมีชื่อ ‘ลาน่า วาชอว์สกี’ ขึ้นมานั้น นั่นก็เนื่องจาก ‘ลาน่า วาชอว์สกี’ ก็คือ ‘แลร์รี่ วาชอว์สกี’ ที่ก้าวข้ามจากผู้ชายสู่ผู้หญิงแบบเต็มตัว เหมือนกันกับ ‘แอนดี วาชอว์สกี’ ที่ตอนนี้ คือ ‘ลิลี แอนดี วาชอว์สกี’ นั่นเอง

รู้เรื่องตรงกันแล้วนะ เราไปต่อกันเลย the matrix 4 resurrection  เล่าเรื่องราวหลังจากสถานะการณ์ใน The Matrix Revolutions จบลงไปหลายปีดีดัก นีโอ พระเอกไตรภาคแรก กลับมาเป็น โธมัส แอนเดอร์สัน อีกที พร้อมดีกรีนักพัฒนาเกมมือรางวัล ชีวิตเขาอยู่มาเรื่อยเปื่อยๆไม่มีอะไรตื่นเต้นนักกันกระทั่งเขาได้มาพบกับมอร์เฟียส… V2

พวกเราจะเห็นได้ว่า The Matrix ภาคนี้พยายามเดินตามรอยของภาคแรก

เพื่อให้แฟนคลับรู้สึกเอ๊ะ ไปเรื่อยพร้อมนั้นก็อัดประโยคบอกเด็ดๆที่หลายท่านบางครั้งก็อาจจะจำกันได้จากสามภาคเก่าเข้าไป ราวกับผู้กำกับต้องการจะบิลด์อัพให้ความรู้ความเข้าใจสึกของภาค 1 กลับมาอีกรอบให้สมกับคำว่า Resurrections (การคืนชีพ)

ซึ่งผู้ชมบางทีอาจจะคิดว่าภาคนี้เนื้อเรื่องหลักเป็นการเล่นซ้อนโลกกันหลายชั้น ดูงงงวยชวนงงงวยใช้ได้ในช่วง 30 นาทีแรกของเรื่องกับความบากบั่นซ้อนโลกกับอาการทางใจของดารานำชายที่มักมองเห็นแฟลชแบ็คเรื่องราวเก่าๆในหัว แต่เพียงพอหลุดแล้วต่อจากนั้นไปเรื่องราวกลับปราศจากความเป็นปรัชญาอะไรเหลืออยู่เลย เป็นแค่การพยายามชี้แจงโลกภายหลังจากนีโอทำข้อตกลงกับเครื่องจักรจนช่วยทุกคนไว้ได้ ซึ่งการที่เพียรพยายามอธิบายโลกต่อไปอาจจะดูเข้าท่าดีว่ามีการสร้างเมืองใหม่ที่มีแนวทางต่างจากไซออน

แม้กระนั้นองค์ประกอบที่เรื่องอุตสาหะสร้างให้มีต้นเหตุอะไรใหม่ๆอย่าง ตัวละครเครื่องจักรที่เป็นมิตรกับมนุษย์กลับไม่มีคำอธิบายลึกๆให้ชัดเจนประกอบขึ้นมาเลย กลับเหมือนเป็นความมานะหาเส้นทางใหม่ที่ไอเดียพวกนี้ก็ยังผิดขบคิดให้กลายเป็นผลึกลงตัวว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และก็การที่เมทริกซ์เวอร์ชั่นใหม่ยังต้องการเก็บนีโอกับทรินิตี้ไว้ก็ไม่ได้เป็นเหตุผลที่ล้ำลึกอะไรเลย เมื่อเทียบกับนักแสดงต่างๆในสามภาคเดิมที่เชื่อมโยงอิงกับแนวทางเชิงปรัชญาผู้สร้าง ผู้ทำลาย ผู้ปล่อย คำพยากรณ์ ในภาคนี้กลับไม่มีพวกนี้มาเกี่ยวโยงเลยเว้นแต่มีนักวิเคราะห์จากตัวเมทริกซ์เพิ่มมาแค่นั้น แม้กระนั้นก็ไม่ได้เป็นตัวละครที่แนบชิดแนบปรัชญาแบบในภาคก่อนเลย

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

aleramos