ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก

ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก

ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก

ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก จากหนังอาชญากรรมรถซิ่ง หนังมาไกลมาก ปัจจัยเนื่องด้วยกลายเป็นหนังขบวนการสายลับ ฉากแอ็คชัน ภารกิจก็อลังการเกินความเป็นมนุษย์ ในหัวข้อนี้ จู่ๆ ดอมของวิน ดีเซล ก็มีน้องชาย (จอห์น ซีนา) ที่หนังเวลาก่อนๆ ไม่เคยแย้มเลยว่ามี แถมฮาน (ซุน กัง) ที่ตายไปปรากฏๆ ในณ ขณะ Tokyo Drift ก็โผล่มาเฉย หนังได้จัสติน ลิน ที่สร้างทิศทางใหม่ให้หนังชุดนี้กลับมากำกับ และลากยาวไปถึงภาคท้ายสุด

เพื่อที่จะสายหนังแอคชั่นญี่ปุ่น น่าจะพลาดเรื่อง ‘ซามูไรพเนจร’ นี้ไปมิได้เลยค่ะ หัวข้อนี้ถูกผลิตมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องเหมือนกับในชื่อเรื่องเดียวกัน ยืนยันความรื้นเริงครบรส เพราะเหตุว่าสร้างต่อเนื่องหลากหลายต่อหลายๆภาคทีเดียว โดยภาคนี้จะเล่าถึง “ฮิมุระ เคนชิน” ผู้ซึ่งในยุคเก่ายุคเป็นนักฆ่าที่ได้รับสมญานามว่า “มือพิฆาตบัตโตไซ” ต่อจากนั้นจบสิ้นสงครามเขาผันตัวไปเป็นซามูไรพเนจร เร่ร่อนไปทั่วญี่ปุ่น ใช้ชีวิตอย่างสงบและทำสมาธิว่าจะไม่ฆ่าคนอีก ทว่า ท้ายสุดเขาก็จำเป็นจำเป็นต้องจับดาบขึ้นมาอีกสักที เมื่อเหล่าผู้คนที่เขารักถูกสร้างร้าย

ผู้กำกับ Neill Blomkamp จากหนังไซไฟอย่าง District 9 (2009), Elysium (2013) และ Chappie (2015) พาวิทยาศาสตร์และความสยองขวัญมาเหน้าจอกัน ผ่านสถานะการณ์ของ Angela (Nathalie Boltt) ที่นอนป่วยเข้าขั้นโคม่าต่อจากนั้นจากก่อสาต้นเหตุเผาบ้านอละฆ่าคน แต่ยังสามารถเชื่อเรื่องมต่อกับจิตในโลกราวกับของเธอได้ผ่านเทคโนโลยีซิมูเลชัน และ Carly (Carly Pope) ลูกสาวของเธอควรต้องเข้าไปในโลกคล้ายกับนั้นเพื่อหาต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดทั้งมวล

The Godfather เป็นรูปยนตร์ที่นำพาผู้ชมเข้าเข้าสู่โลกของแก๊งสเตอร์คล้ายกับผู้ดูเป็นบุคคลวงใน หนังรัก ฝรั่ง เต็มเรื่อง พากย์ไทย แนวทางการทำธุรกิจของเจ้าพ่อ การติดต่อและทำการสื่อสารและทำการติดต่อสื่อสารค้าขายแลกเปลี่ยนแปลงเรื่องผิดหลักเกณฑ์หมาย การนัดประชุม กรรมวิธีการใช้วาทศิลป์เสวนาผลตอบแทนต่างๆ ทั้งสิ้นทั้งมวลที่บอกมานี้เกือบจะเรียกว่า ภาพยนตร์ประเด็นนี้ตีแผ่สังคมของเจ้าพ่อมาเฟียได้อย่างทะลุปรุโปร่งที่สุด

แม้จะเป็นหนังเก่า แต่แฟรนไชส์ Die Hard นั้น โด่งเช่นเดียวกับมาอย่างช้ายาวนานชนิดที่คอหนังแอคชั่นตัวจริงควรต้องเคยทราบชื่อ หรือเคยชมกันมาบ้างแน่นอน หนังเรื่องนี้เกิดเรื่องเหมือนกันกับของตำรวจนิวยอร์ค “หน้าจอห์น แมคเคลน” รับบทโดย Bruce Willis ผู้ซึ่งเดินทางมาหาภรรยาที่ตึกนาคาโตมิใน ลอส แอนเจลิส

ทว่าที่ตึกนั้นกลับมีผู้ก่อการร้ายบุกเข้ามา และหยิบทุกคนในตึกเป็นตัวประกัน พล็อตตำรวจเพียงคนเดียวจะต้องต่อสู้กับผู้ร้ายกลุ่มใหญ่ซึ่งนำโดยหัวหน้าที่มืออาชีพจนยากจะต่อกร ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับยุคสมัยนั้น รวมตัวกันกับฉากต่อสู้อันน่าตื่นเต้นเร้าใจ Die Hard จึงได้กลายมาเป็นต้นแบบหนังแอคชั่นแนวเดียวกันในณ ตอนต่อหลังจากนั้นไปสุดท้าย

อย่างที่หลายท่านคงจะทราบจุดจบของนักแสดงนี้ไปแล้วใน Endgame หนัง ฺBlack Widow จะเจาะลึกถึงนักทำให้รู้ตัวนี้เพิ่มเติมเพิ่มมากขึ้น โดยเล่าย้อนกลับไปถึงระยะเวลาที่กำเนิดขึ้น เวลา Captain America: Civil War และ Avengers: Infinity War ซึ่งผู้ชมจะได้ทำความรู้ความเข้าใจพร้อมด้วยเธอในเรื่องของเจ็บและบอบช้ำจากกรรมวิธีใช้ชีวิต (ยิ่งเฉพาะเจาะจงกับเพศผู้หญิง)

ความละอายใจสำหรับเพื่อการทำสิ่งบกพร่อง หมดหวังเสียใจ และลุกขึ้นใช้ชีวิตต่อจากนี้เป็นต้นไป หนัง โรแมนติก คอมเมดี้ฝรั่ง พากย์ไทย ไม่น่าจะใช่แค่การเป็นหนังสายลับ แอ็กชันระเบิดตูมตาม หรือเป็นแค่หนังสวนสุขใจมาร์เวล Black Widow ยังนำบ่งบอกโดยนักบ่งบอกอย่าง David Harbour (Stranger Things)

นักทำให้ทราบเจ้าของค่าทดแทนออสการ์ Rachel Weisz (The Mummy, The Favourite) Ray Winstone (Beowulf) Florence Pugh และมีรายละเอียดข้อมูลข่าวสารข้อมูลสารลือว่า Robert Downey Jr. คงจะจะกลับมารับบทเดิมในประเด็นนี้ด้วย กำกับโดยผู้กำกับผู้หญิง Cate Shortland ชาวออสเตรเลียที่เคยทำหนังเล็ก ๆ อย่าง Lore และ Berlin Syndrome มาก่อน

ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก

METROPOLIS (1927)

บรรดารูปยนตร์ไซไฟในหมู่ที่ว่าด้วยโลกอนาคต สังคมไม่พึงปรารถนา (หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดิสโทเปีย) ทั้งหลากหลาย ล้วนได้รับอิทธิพลมาจาก Metropolis ของฟริตซ์ ลัง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มากบ้างเล็กน้อยบ้างลดหลั่นกันไป ไล่เรียงตั้งแต่วิธีการใช้องค์ประกอบศิลป์แบบเอ็กเพรสชันนิสม์ที่มุ่งเน้นความใหญ่โต โอฬารของสถาปัตยกรรมและคอนทราสต์ของแสงเงา

งานดีไซน์เครื่องจักรกล มนุษย์กล แขนเทียม ไปจนกระทั่งสถานะการณ์ที่เมื่อมองอย่างผาดเผินก็เป็นการต่อสู้ของคนจากสองชนชั้น หนึ่งคือชนลำดับขั้นกรรมาชีพ แรงงานใต้พิภพที่ไม่เคยได้บ่งชี้ตัวแสงเดือนแสงพระอาทิตย์ นาฬิกามีไว้นับระหว่างเข้ากะมากกว่าจะใช้กล่าวณ เวลา ความเป็นปัจเจกสูญหาย ถูกกล่าวถึงถึงด้วยจำนวนแทนที่จะเป็นชื่อเรื่อง เคลื่อนไหวด้วยกิริยาอาการที่ชมไม่ต่างกัน กับอีกหนึ่งคือชนท่วงทีนายทุน ผู้เสพสมสุขสำราญอยู่ใต้ท้องฟ้า เหนืออาคารสูง

เพลิน Ghostbusters ผู้หญิงล้วนไปซะ เหตุเพราะปัจจัยว่าเจ้าเก่าของแท้มาแล้ว กับปฏิบัติการล่าผีที่เมืองเล็กๆ ในโอคลาโฮมา ซึ่งนักทำให้ทราบต้นฉบับที่ยังมีลมขาดหายใจ ใบเสร็จล์ เมอร์เรย์, แดน แอครอยด์ และเออร์นี ฮัดสันกลับมาครบ พร้อมคนใหม่ แคร์รี คูน, ฟินน์ โว​ล์ฟฮ​าร์ด, แม็คเคนนา เกรซ และพอล รัดด์ มาร่วมเสริมหมู่ มีเจสัน ไรท์แมนลูกชายผู้กำกับฉบับออริจินัลมากุมบังเหียน

คือหนังไม่กี่เรื่องที่ผมใช้คำว่า “โลดโผนโจนทะยาน” เพราะว่าเป็นหนังที่มีความกล้าชี้แนะ ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก รวมมิตรความมากมายหลากหลายมากมายแนวทั้งดราม่า ตลกโปกฮาขบขัน เสียดสีสังคม และสะท้อนความเป็นมนุษย์ออกมาได้ถึงพริกถึงขิง นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่นับว่าดีเยี่ยมที่สุดของปีนี้ครับผม

อี.ที. เพื่อจะนรัก (E.T. the Extra-Terrestrial) เป็นภาพยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซี ที่ออกฉายในปี พุทธศักราช 2525 เป็นผลงานกำกับลำดับที่ 5 ของสตีเวน สปีลเบิร์ก เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายชื่อเรื่อง เอลเลียต ที่ได้เจอกับมนุษย์ต่างดาวที่ตกค้างอยู่บนโลก ต่อจากนั้นยานอวกาศจำเป็นจะต้องสัญจรออกไปจากโลกอย่างกะทันหัน

เอลเลียตเรียกมนุษย์ต่างดาวตนนั้นว่า “อี.ที.” พากลับมาพักอาศัยที่บ้าน โดยปกปิดไม่ให้แม่รู้ และช่วย อี.ที. สร้างเครื่องส่งสัญญาณวิทยุกลับไปในอวกาศ เพื่อจะแจ้งให้ยานแม่กลับมารับ และหลบหนีการตามล่าจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล มีความรู้สึกที่อยากได้ตัว อี.ที. เพื่อไปทำการวิจัยทำความเข้าใจ

หนังแอคชั่นสัญชาติอินโดนีเซียที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เลยจ้ะ ซึ่งประเด็นนี้งามสะดุดตาในเรื่องของฉากแอคชั่นสุดระห่ำที่ผสานกับทัศนศิลป์การต่อสู้ ‘ปันจักสีลัต’ ของอินโดนีเซียได้อย่างลงตัว โดยเกิดเรื่องคล้ายกับของหน่วยปฏิบัติการพิเศษคอมมานโดหน่วยหนึ่งที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้ไปกำจัดแก๊งอาชญากร

ซึ่งนำโดยพ่อค้ายาเสพติดตัวเอ้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง แต่และรวมทั้งได้ทราบดีว่าภารกิจในครั้งนี้หน่วยจู่โจมกลับควรต้องตกเป็นเป้าหมายเสียเอง หมู่เขาก็เลยจำเป็นที่จะต้องเอาชีวิตรอดจากการเพียรพยายามกวาดล้างตำรวจของเหล่าอาชญากรให้จงได้

บรรดาภาพยนตร์ไซไฟในกลุ่มที่ว่าด้วยโลกอนาคต สังคมไม่พึงปรารถนา (หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดิสโทเปีย) ทั้งหลากหลาย ล้วนได้รับอิทธิพลมาจาก Metropolis ของฟริตซ์ ลัง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มากบ้างบางส่วนบ้างลดหลั่นกันไป ไล่เรียงตั้งแต่วิธีการใช้ส่วนประกอบศิลป์แบบเอ็กเพรสชันนิสม์ที่เน้นความใหญ่โต โอฬารของสถาปัตยกรรมและคอนทราสต์ของแสงเงา งานวางแบบเครื่องยนต์

มนุษย์กล แขนเทียม ไปจนถึงเรื่องราวที่เมื่อมองอย่างผาดเผินก็เป็นการต่อสู้ของคนจากสองชนเกรด หนึ่งคือชนลำดับกรรมาชีพ แรงงานใต้พิภพที่ไม่เคยได้แสดงตัวแสงเดือนแสงตะวัน นาฬิกามีไว้นับเวลาเข้ากะมากกว่าจะใช้กล่าวเวลา ความเป็นปัจเจกสูญหาย ถูกเท้าความถึงด้วยจำนวนแทนที่จะเป็นชื่อเรื่อง ขยับเขยื้อนด้วยกิริยาอาการที่ดูไม่ไม่เหมือนกัน กับอีกหนึ่งคือชนดีกรีนายทุน ผู้เสพสมสุขสำราญอยู่ใต้ท้องฟ้า เหนืออาคารสูง

Harley Quinn

เป็นตัวละครที่หลายท่านความทรงจำได้ดิบได้ดีจาก Suicide Squad และเธอเหมือนจะเป็นตัวละครไม่กี่ตัวที่รอดจากรูปยนตร์ของ DCEU ที่ในขณะนี้โดนรีบูตไปบ้างแล้ว หนังเรื่องใหม่นหมองี้เลยเป็นการสัญจรของแม่สาวแสบที่เลิกกับโจ๊กเกอร์ ก่อนเธอจะเจอว่ามีสาวๆ

อีกหลายท่านในเมืองก็อตแธมที่เฟียซไม่แพ้กัน และนั่นทำให้เธอจะต้องร่วมมือกับสาวๆ Birds of Prey หรือทีมนกนักล่า คาดว่าผู้แสดงหลากหลายตัวจะมีต้นกำเนิดที่ปรับออกจากคอมิกต้นฉบับ …ผู้คนจำนวนมากอาจจะต้องการไปชมแล้วว่า Margot Robbie จะวาดลวดลายอะไรในหนังภาคนี้

เป็นรูปยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซี ที่ออกฉายในปี พุทธศักราช 2525 ได้ผลงานกำกับดีกรีที่ 5 ของสตีเวน สปีลเบิร์ก ซีรีย์ฝรั่ง รัก โรแมนติก เล่าเหตุการณ์เกี่ยวกับเด็กชายชื่อ เอลเลียต ที่ได้เจอกับมนุษย์ต่างดาวที่ตกค้างอยู่บนโลก ภายหลังยานอวกาศต้องสัญจรไปจากโลกอย่างกะทันหัน

เอลเลียตเรียกมนุษย์ต่างดาวตนนั้นว่า “อี.ที.” พากลับมาพักอาศัยที่บ้าน โดยปกปิดไม่ให้แม่ทราบ และช่วย อี.ที. สร้างเครื่องส่งข้อตกลงณวิทยุกลับไปในอวกาศ เพื่อที่จะแจ้งให้ยานแม่กลับมารับ และหลีกลี้การตามล่าจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล ที่ต้องการตัว อี.ที. เพื่อที่จะไปทำการศึกษา

อนแรกเราก็คิดว่านี่คงจะเป็นแค่หนังดักเด็ก 80-90s ด้วยการจับเอาตัวละครเม่นสีน้ำเงินจากเกมฮิตของ Sega แต่เมื่อมีดราม่าออกแบบตัวเอกที่ไม่ไหวจะเคลียร์ในแบบอย่างแรก ทีมผู้ผลิตหนังก็ยอมลงทุนเอาหนังไปแก้รูปพรรณตัวละครให้ออกมาจนแฟนๆ ยอมรับ

ส่งผลให้ในตอนนี้พวกเราคิดว่าต้องการแวะไปดู Sonic The Hedgehog ฉบับแก้ไขเพื่อที่จะให้จิตใจที่เข้มแข็งพร้อมเผชิญกับทุกเรื่องคนทำหนังซะแล้ว โดยเนื้อเรื่องจะเล่าว่า Sonic เดินทางทะลุจากดาวของตนเองมาสู่โลกมนุษย์ อีกประการหนึ่งที่ส่งผลให้เรื่องนี้น่าดูคือการได้แสดงตัว Jim Carrey มารับบท Dr. Ivo Robotnik ตัวร้ายแบบเพี้ยนๆ ที่คิดว่าเขาห่างขาดหายจากการรับบทเช่นนี้ไปนาน

https://aleramos.com/